Tăng cường công tác kiểm soát Thủ tục hành chính

Thực hiện Kế hoạch của UBND tỉnh về kiểm soát thủ tục hành chính năm 2020. Uỷ ban nhân dân huyện đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, UBND các xã, Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả huyện tiếp tục thực hiện công khai kịp thời, đầy đủ, đúng quy định các thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền tiếp nhận, giải quyết tại trụ sở cơ quan, đơn vị, đảm bảo thủ tục hành chính được công khai đúng ngày Quyết định công bố có hiệu lực thi hành; không công khai các thủ tục hành chính đã hết hiệu lực thi hành; tạo thuận lợi tối đa cho tổ chức, cá nhân tiếp cận, tìm hiểu và thực hiện thủ tục hành chính; bảo đảm quyền, lợi ích hp pháp của cá nhân, tổ chức, đồng thời có cơ sở, điều kiện để thực hiện quyền giám sát quá trình tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính của cán bộ, công chức nhà nước.

Để tạo điều kiện tốt nhất cho tổ chức và công dân đến giao dịch tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả, UBND huyện đã chỉ đạo thực hiện rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính. Niêm yết công khai đầy đủ Bộ thủ tục hành chính theo quy định, niêm yết địa chỉ tiếp nhận phản ánh kiến nghị của công dân. Công khai đầy đủ mức thu và thực hiện thu phí, lệ phí đúng quy định tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả huyện. Đẩy mạnh việc áp dụng công nghệ thông tin vào giải quyết công việc. Cùng với đó, Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả cũng được đầu tư xây dựng theo mô hình hiện đại với 7 cổng giao dịch (1 cổng hướng dẫn pháp lý, 5 cổng tiếp nhận trả kết quả thủ tục hành chính, 1 cổng thu phí, lệ phí) với trang thiết bị làm việc đảm bảo, đồng bộ và hiện đại: phần mềm tiếp nhận, giải quyết và trả kết quả, màn hình cảm ứng tra cứu danh mục, quy trình thủ tục hành chính, phần mềm tra cứu quá trình giải quyết thủ tục hành chính bằng mã vạch...

Tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính tại bộ phận một cửa UBND huyện

Kết quả, 6 tháng đầu năm 2020 huyện đã tiếp nhận, giải quyết 28.734/28.757 hồ sơ (bao gồm cả hồ sơ giải quyết theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông; theo dịch vụ công trực tuyến), 23 hồ sơ đang giải quyết (chưa đến hạn). Công tác kiểm soát thủ tục hành chính trên địa bàn huyện tiếp tục được triển khai một cách nghiêm túc, đạt được những kết quả như: công tác chỉ đạo, điều hành nhiệm vụ kiểm soát TTHC được tăng cường; công tác rà soát, thống kê, công bố TTHC được kịp thời và chỉ đạo quyết liệt, giúp công khai, minh bạch TTHC cho cá nhân, tổ chức; công tác hướng dẫn, đôn đốc thực hiện nhiệm vụ kiểm soát TTHC được đẩy mạnh, công tác thông tin, truyền thông, tuyên truyền được tổ chức thực hiện hiệu quả.

Trong thời gian tới UBND huyện tiếp tục chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, UBND xã tăng cường kiểm soát TTHC, tập trung thực hiện hiệu quả Kế hoạch kiểm soát thủ tục hành chính năm 2020. Triển khai công tác rà soát, đánh giá TTHC, đề xuất phương án đơn giản hoá TTHC và sáng kiến cải cách TTHC. Thực hiện hiệu quả công tác tiếp nhận, xử lý, phản ánh, kiến nghị về quy định hành chính của cá nhân, tổ chức thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND huyện, UBND huyện theo quy định. Xử lý nghiêm đối với những đơn vị không thực hiện hoặc thực hiện chưa đảm bảo yêu cầu về việc kiểm soát TTHC, rà soát, đánh giá TTHC, việc chấp hành chế độ báo cáo theo quy định./.

Lường Văn Nguýn- VP HĐND và UBND huyện

Tác giả: Lường Văn Nguýn